Skip to main content

Black Bay Fifty-Eight - Hạm Đội Hải Quân

Mẫu đồng hồ danh tiếng Black Bay Fifty-Eight của Tudor đã được khoác lên mình một sắc thái mới.

Khi hỏi một nhà sưu tập đồng hồ về câu chuyện phía sau những thương vụ mua bán của anh ta, bạn sẽ được nghe những giai thoại đầy hấp dẫn và lôi cuốn về nguồn gốc lai lịch và “cuộc săn lùng” chiếc đồng hồ, hay là ý tưởng về một chiếc đồng hồ kỷ niệm. Rõ ràng, những câu chuyện đều mang một ý nghĩa quan trọng đối với mỗi chiếc đồng hồ, và Tudor cũng không hề lép vế trong trận chiến này.

Ra đời vào năm 1926, nguồn gốc của Tudor gắn bó chặt chẽ với Rolex, được liên kết bởi một người sáng lập chung, Hans Wilsdorf. Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, Tudor đã tự thân phát triển một cách chậm rãi nhưng chắc chắn. Với mục tiêu phát triển hướng đến sự mạnh mẽ, độ tin cậy và chất lượng, nhưng định vị ở mức giá hợp lý hơn so với những chiếc đồng hồ có động cơ máy cùng tầm cỡ, những chiếc đồng hồ Tudor đã tạo dựng cho mình một danh tiếng lẫy lừng trong giới mộ điệu và cộng đồng người yêu đồng hồ.

Sức mạnh Quân đội

Một trong những fan hâm mộ lớn nhất của thương hiệu Tudor là lực lượng Hải quân. Bạn có thể hoài nghi rằng: Lực lượng Hải quân nào? Tại sao? Tất cả các lực lượng Hải quân? Okay, “tất cả” có thể là một chút cường điệu về ngôn ngữ, nhưng trong hơn sáu thập kỷ qua, Tudor là nhà chế tác tin cậy cung cấp những chiếc đồng hồ cho Hải quân Pháp, Mỹ, Canada, Argentina và Nam Phi. Đó là các lực lượng hải quân hùng mạnh đến từ bốn lục địa trên thế giới.

Cùng với sự ủng hộ của các lực lượng hải quân, Tudor đặt chân vào một kỷ nguyên mới trong thế giới đồng hồ, với việc cho ra đời mẫu đồng hồ lặn đầu tiên vào năm 1954 mang tên Ref. 7922, còn được gọi là Tudor Oyster Prince Submariner. Là một chiếc đồng hồ lên dây tự động độc đáo, Ref. 7922 sở hữu một nắp lưng và núm vặn screw-down chống nước cùng với niềng xoay (vòng bezel) hai chiều, kim giờ và các vạch kí hiệu cỡ lớn được phủ dạ quang để giúp nhìn đồng hồ được rõ ràng trong bóng tối. Chiếc đồng hồ cũng có khả năng chống thấm nước lên đến 100m.

Nhiều thập kỷ sau vào năm 2012, bộ sưu tập được yêu thích Black Bay của Tudor đã được ra mắt, phần lớn nguồn cảm hứng của dòng đồng hồ này đến từ di sản đồng hồ lặn của thương hiệu, như là Ref. 7922 và Ref. 7924 với núm vặn cỡ lớn. Ngày nay, các phiên bản mở rộng của dòng đồng hồ Black Bay cũng đạt được những thành công rực rỡ và được nhiều người săn lùng. Ví dụ như Black Bay Fifty-Eight, một phiên bản nhỏ hơn chút ít so với dòng Black Bay thông thường với đường kính 39mm, tương đồng với kích thước của những chiếc đồng hồ từ những năm 1950.

Đại Dương Xanh Thẳm

Năm nay, bộ sưu tập có thêm một bản cập nhật mới với sắc thái xanh dương. Sự kết hợp của Tudor với màu xanh dương đã bắt đầu từ năm 1969 khi thương hiệu này tung ra một chiếc đồng hồ lặn với mặt số và vòng bezel xanh dương. Ngay sau đó, các mẫu đồng hồ thể thao khác trong bộ sưu tập cũng đi theo hướng đó, và tạo ra một phong cách mỹ học mang tên “màu xanh dương Tudor”

Tuy nhiên, với Black Bay Fifty-Eight “Navy Blue”, Tudor đã sử dụng một gam màu mới hoàn toàn với sắc trầm và tiết chế hơn. Chiếc đồng hồ này có một dây đeo kim loại bằng thép và một dây đeo cảm ứng mềm được làm bằng vật liệu tổng hợp mà Tudor sẽ sử dụng lần đầu tiên. Ngoài ra còn có tùy chọn một dây đeo bằng vải tương ứng – đây là một điểm nhấn quan trọng vì năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 10 năm ra đời của dây đeo vải Tudor. Ra đời từ mối quan hệ hợp tác kéo dài hàng thập kỷ với Julien Faure, một xưởng may do gia đình điều hành đã 150 năm tuổi, dây đeo bằng vải dệt của Tudor đã trở thành một chi tiết quan trọng của một chiếc đồng hồ Black Bay.

Những người yêu mến Black Bay Fifty-Eight nguyên bản hẳn sẽ cảm thấy vui mừng khi biết rằng bộ chuyển động MT5402 vẫn được giữ nguyên với dây dóc bằng silicon cùng khả năng dự trữ năng lượng trong 70 giờ. Kim đồng hồ snowflake (bông tuyết) mang tính biểu tượng của thương hiệu cũng đã được giữ lại. Một điểm cộng tuyệt vời nữa của phiên bản mới này? Đó chính là chính sách đảm bảo có thể chuyển nhượng chiếc đồng hồ trong 5 năm mà không yêu cầu bất kỳ một đăng ký hay kiểm tra bảo trì định kỳ nào. Thật tuyệt!

Có những ý kiến cho rằng, chỉ là cập nhật về màu sắc đơn thuần thì không phải là điều gì lớn lao. Nhưng tông màu xanh dương mới của Tudor không chỉ là một lựa chọn màu sắc. Đó là một gợi nhớ về những chiếc đồng hồ lặn đầu tiên của thương hiệu với màu xanh dương từ cuối những năm 1960, được tái hiện lại theo một phong cách hiện đại dành cho những người đam mê đồng hồ ngày nay. Và khi bạn kết hợp thành công giữa lịch sử và đương đại trong một bộ sưu tập nổi tiếng, đó thực sự là một thành tích, phải không?

Tudor


End of content

No more pages to load