Skip to main content

Bạc Đức trong chế tạo đồng hồ: Di sản 200 năm

Hợp kim này lần đầu tiên được tái tạo ở Sachsen hơn 200 năm trước. Nó vẫn được sử dụng trong chế tạo đồng hồ của Đức, đáng chú ý nhất là bởi A. Lange & Söhne.

Trong cuộc cạnh tranh lâu đời giữa ngành chế tạo đồng hồ Đức và Thụy Sĩ, một loại vật liệu được người Đức sử dụng theo cách khác biệt. Đây là mallechort hoặc bạc Đức, một hợp kim của đồng, niken và kẽm. Còn được gọi là bạc niken, hợp kim này là một phát minh của Trung Quốc từ thế kỷ 16, mặc dù danh pháp của nó không hề gợi ý đến thực tế này. Về cơ bản, nó được sử dụng như một loại bạc đắt tiền, khó khai thác và bị xỉn màu theo thời gian. Bạc Đức cứng hơn, bền hơn và có thể dễ dàng mạ điện để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Người Đức đã phát triển thành phần hợp kim của riêng họ bắt chước độ bóng của bạc thật vào năm 1823 trong khi vẫn duy trì được những phẩm chất quý giá của bạc niken. Chúng được sử dụng chưa qua xử lý cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm đồ gia dụng và chế tạo đồng hồ, trong khi ở Thụy Sĩ, các nhà sản xuất sử dụng mạ rhodium bằng bạc của Đức. (Một ví dụ nổi tiếng là nhà sản xuất Montblanc Villeret, hãng này vẫn sử dụng vật liệu này trong các bộ máy của mình cho đến ngày nay.)

A. Lange & Söhne

Trong số các nhà sản xuất đồng hồ Đức, A. Lange & Söhne là hãng sử dụng bạc Đức nổi bật nhất. Họ là những người đầu tiên sử dụng nó vào khoảng năm 1850, áp dụng nó cho tấm đế, tấm ba phần tư, vòi cân bằng và bánh xe thoát. Đây là những bộ phận không chuyển động hỗ trợ các yếu tố hiển thị thời gian chính xác của bộ chuyển động: vật liệu cứng như bạc niken giúp cải thiện khả năng chống sốc và có tính thẩm mỹ nhờ độ sáng bóng đẹp mắt. Hãy nhớ rằng đồng hồ thời đó là đồng hồ bỏ túi có thiết kế rất tiện dụng và bộ máy của chúng được hoàn thiện đơn giản nhưng được thực hiện tốt.

Lange và một số nhà sản xuất đồng hồ Đức khác vẫn tiếp tục sử dụng bạc Đức cho đến ngày nay. Nó không chỉ là sự tôn kính đối với truyền thống lịch sử; Bạc Đức vẫn mang lại những lợi ích thực tế cho khách hàng ngày nay, 200 năm sau khi loại vật liệu này lần đầu tiên được cải tiến. Độ cứng của vật liệu so với đồng thau khiến nó đặc biệt phù hợp với các bộ phận khung, đặc biệt là trong các chuyển động phức tạp như Zeitwerk Minute Repeater (hiển thị ở đây).

Trong Calibre L043.5, bộ phận cung cấp năng lượng cho Bộ lặp phút Zeitwerk, nhiều cải tiến giúp nâng cao chiếc đồng hồ này đòi hỏi các thành phần bổ sung vô cùng tinh tế. Khung của bộ máy phải giữ tất cả các bộ phận ở đúng vị trí trong khi vẫn giữ bộ chuyển động, có thiết bị lực không đổi, bộ lặp thập phân, hiển thị thời gian nhảy và chỉ báo dự trữ năng lượng, tất cả đều có độ dày chỉ 10,9mm. Điều này đòi hỏi vật liệu khung cứng nhưng cũng có thể được gia công chính xác với số đo rất mỏng.

Ngoài ra, bạc niken chưa qua xử lý có vẻ ngoài đẹp hơn rất nhiều so với đồng thau mạ rhodium. Kẽm và niken kết hợp mang lại cho vật liệu vẻ ngoài màu trắng bạc, chỉ có một chút màu vàng mật ong sẽ phát triển hơn nữa theo thời gian. Khi được gia công hoặc lắp ráp tại nhà máy của Lange, các thành phần bạc của Đức được bảo vệ cẩn thận để giảm thiểu tiếp xúc với quá trình oxy hóa. Quan trọng nhất, nó có thể được gia công bằng tay, điều này cho phép Lange duy trì truyền thống trang trí vòi cân bằng bằng cách chạm khắc tự do.

Thách thử bạc Đức 

Có một số nhược điểm khi làm việc với bạc Đức. Độ cứng của nó khiến cho việc hoàn thiện, khắc hoặc các công việc khác trở thành một thách thức. Tại cơ sở sản xuất của Lange, các nhân viên làm việc về bạc Đức ở trong một bộ phận riêng biệt, với các công cụ đặc biệt được Lange sản xuất nội bộ cho loại vật liệu này. Bộ phận hoàn thiện cũng là một trong những bộ phận lớn nhất trong quá trình sản xuất, chính xác là do khó khăn khi làm việc với bạc Đức.

Vậy tại sao A. Lange & Söhne, Moritz Grossmann và các thợ đồng hồ Đức khác lại gặp rắc rối khi sử dụng bạc Đức? Tại sao không đơn giản nghĩ ra một biến thể hiện đại của vật liệu hoặc tìm kiếm một giải pháp thay thế hiện có? Đối với Lange, đó là một truyền thống quan trọng gắn liền với những năm thành lập công ty và sự ra đời của ngành chế tạo đồng hồ hiện đại của Đức. Đó cũng là một phẩm chất độc đáo mà họ sở hữu ngoài các đối tác Thụy Sĩ. Khi Walter Lange quá cố tái lập công việc kinh doanh của gia đình mình, ông muốn tôn vinh nguồn gốc lịch sử của nó, bao gồm cả việc sử dụng bạc Đức.

Tino Bobe, Giám đốc Sản xuất của Lange, cho biết thêm: “Việc sử dụng nhất quán [bạc Đức] là điển hình trong cách chế tạo đồng hồ của Lange. Nó nhấn mạnh cam kết của chúng tôi là không bao giờ đi con đường dễ dàng nhất mà luôn là con đường dẫn chúng tôi đến kết quả tốt nhất. Vì lợi ích về chất lượng, tính thẩm mỹ và chức năng của các bộ máy, chúng tôi sẵn sàng đầu tư nỗ lực thủ công tối đa – hướng tới chất lượng bạc của Đức nhưng cũng còn vượt xa hơn thế.” Lange có thể đang tiến về phía trước, nhưng có vẻ như bạc Đức sẽ chẳng đi đến đâu.


End of content

No more pages to load