Skip to main content

Âm hưởng gia đình

 

Vượt qua khỏi những thành quả kỹ thuật, Ref. 6301P Grande Sonnerie của Patek Philippe là kết tinh từ tình cảm vô giá chỉ có thể tìm thấy trong sự gắn kết gia đình

 

“Nó là một món quà tuyệt vời. Một món quà đắt giá!” Thierry Stern - Chủ tịch của Patek Philippe cảm thán, gương mặt của ông sáng bừng trên màn hình vi tính khi trả lời những vấn đề xoay quanh kiệt tác kĩ thuật mới nhất của thương hiệu - Ref. 6301P Grande Sonnerie. Một nhà báo đã hỏi về việc vì sao ra mắt một chiếc đồng hồ tinh vi và đắt giá như vậy vào thời điểm đầy thử thách như năm nay. Stern lý giải rằng khi sản phẩm đã sẵn sàng ông không nghĩ thương hiệu nên chờ đợi thêm nữa. Và ông còn cho biết (như một chú thích ngoài lề) rằng ông thật sự muốn chiếc đồng hồ được ra mắt vào ngày sinh của cha ông.

 

Kể từ khi bắt đầu làm việc cho Patek Philippe, Stern đã được kì vọng tiếp quản việc kinh doanh của gia đình. Và giữa những trách nhiệm, một trong số đó đã được lãng mạn hóa trong vô số giai thoại - rằng là để chính ông có thể cùng với cha của mình phê chuẩn tất cả những chiếc đồng hồ gõ chuông của thương hiệu trước khi chúng được trao đến khách hàng. Với Ref. 6301P Grande Sonnie cột mốc mới nhất trong lịch sử đồng hồ điểm chuông lâu dài, kiệt xuất của Patek Philippe, việc Stern muốn kỉ niệm sự ra đời của nó bằng cách thức riêng của mình là hoàn toàn dễ hiểu.

“Tôi nhớ từng thấy bố mình lắng nghe những chiếc đồng hồ gõ chuông và viết đầy những bảng điểm với chỉ số âm lượng, độ tương thích,….Ông lắng nghe có lẽ khoảng 5 chiếc và tôi thì không thể nhìn ra sự khác biệt giữa chúng!” Ông nhớ lại. “Thật là đáng sợ khi nghĩ tới có một ngày tôi sẽ cùng làm chuyện này với bố mình. Nhưng sau khi lắng nghe những chiếc đồng hồ với bố mình suốt nhiều năm, mọi chuyện giờ đây đã trở nên dễ dàng.”

 

Những tiếng gõ thuần khiết

 

Stern tiết lộ ông đã thực hiện khoảng 20 đến 30 bài kiểm tra trên chiếc Ref. 6301P Grande Sonnerie trong suốt quá trình lên ý tưởng.Và những bài kiểm tra này không bao gồm số lượng được thực hiện bởi các nhà chế tác trước khi họ trình bản thiết kế mẫu cho ông. Sau vô vàn những phản hồi và tinh chỉnh với đội ngũ, giờ đây Stern vô cùng hài lòng khi cho điểm 8/10 cho tính năng gõ chuông của Grande Sonnerie. “Thiếu hai điểm bởi tôi biết chúng tôi vẫn có thể cải thiện hơn nữa.”

 

Được miêu tả như tạo tác tinh thuần nhất của dòng grande sonnerie mà thương hiệu từng tạo ra, Ref. 6301P là một mẫu thiết kế hồ như để gây choáng ngợp - một chiếc đồng hồ trang sức thanh lịch trông có vẻ đơn giản được bao bọc bởi lớp vỏ 44.8nm bằng bạch kim sáng bóng, đặc trưng với mặt số lên men grand feu màu đen, hệ số theo phong cách Breguet và kim đồng hồ hình lá bằng vàng trắng. Dù toát lên vẻ tinh tế sang trọng và thong dong, chiếc đồng hồ lại ẩn chứa cải tiến kĩ thuật đỉnh cao.

Ref. 6301P đem lại ba lựa chọn đồng hồ gõ chuông: grand sonnerie tự động điểm chuông giờ và mỗi 15 phút, petite sonnerie chỉ điểm chuông giờ chẵn và minute repeater điểm chuông giờ, khắc và phút theo sự kích hoạt. Tiếng gõ chuông với ba mức âm thấp, trung và cao được tạo ra thông qua một hệ thống gõ 3 búa và cồng. Người đeo có thể chọn tính năng gõ mình muốn hoặc tắt nó đi nhờ vào nút trượt được đăng ký bản quyền nằm ở nắp đáy.

Thêm vào đó, bộ máy còn có tính năng hiển thị kim giây giật. Dù không góp phần cho hiệu quả của tính năng gõ chuông và là còn thử thách khó khăn để đem nó vào trong bộ máy, tính năng kim giây bật nhảy lại vô cùng thiết yếu về mặt chính xác và màn thể hiện của Ref. 6301P.

 “Độ chính xác cao đối với đồng hồ là vô cùng quan trọng, bởi lúc đó nó mới cho ra những tiếng chuông tuyệt đẹp,” Stern giải thích. “Kim giây giật cho phép chúng tôi làm điều đó. Chúng tôi luôn cố gắng đạt được sự chính xác trong việc đo giờ và nếu có điều gì cho phép chúng tôi đạt được điều đó, chúng tôi sẽ làm.”

 

Truyền thừa lâu đời

Từ góc độ kĩ thuật mà nói Ref. 6301P là anh em của Ref. 5175 Grandmaster Chime, chiếc đồng hồ đeo tay hai mặt với 20 tính năng mà Patek Philippe đã tạo ra để niệm sinh nhật thứ 175 của mình, bên cạnh Ref. 5275 Chiming Jump Hour.

Từ tạo tác trước đó, Ref. 6301P chuyển đổi tính năng gõ chuông của Grandmaster Chime lên bộ máy của mình - Calibre GS 36-750 PS IRM lên cót tay với 700 chi tiết. Nổi bật với 2 hộp cót, một cho hệ thống bánh răng và cái còn lại cho cơ chế gõ chuông, bộ máy cung cấp mức năng lượng dự trữ đến 72 giờ. Mặt khác Ref. 5275 Chiming Jump Hour còn chuyển giao cơ chế kim giây giật cho bộ máy mới - một hệ thống tân tiến sử dụng bộ bánh răng - đòn bẩy để điều khiển nhịp giây một cách chặt chẽ.

Mặc dù vậy ở góc độ rộng hơn, Ref. 6301P Grande Sonnerie là tạo tác mới nhất trong danh sách dài dằng dặc của những chiếc đồng hồ gõ chuông ẩn chứa câu chuyện riêng của mình. Truyền thừa này bắt đầu từ năm 1839 với chiếc đồng hồ đầu tiên của thương hiệu - một chiếc đồng hồ bỏ túi với cơ chế gõ chuông được bán rất nhanh chỉ 4 tháng sau khi thương hiệu ra đời.

Suốt những năm cuối thế kỉ 19, thương hiệu tạo ra những chiếc đồng hồ bỏ túi với cơ chế điểm chuông phút, chuông khắc và chuông mỗi năm phút. Sau đó, xuyên suốt thế kỉ 20 những tích hợp điểm chuông tinh vi hơn được chế tạo. Những chiếc đồng hồ như đồng hồ bỏ túi Duc de Regla với grandesonnerie, petite sonnerie và minute repeater tái tạo một cách chính xác giai điệu của đồng hồ Big Ben, Graves (1933) huyền thoại với 24 tích hợp, bao gồm grandesonnerie, petite sonnerie và minute repeater và tiếng chuông Westminster, và Grandmaster Chime (2014) được đề cập trước đó chỉ là một vài trong vô vàn những tạo tác truyền thừa kiệt xuất đã hình thành nên sự ra đời của Ref. 6301P Grande Sonnerie.

Dĩ nhiên di sản này sẽ không thể tồn tại nếu không nhờ những thế hệ nghệ nhân chế tác đồng hồ và chủ nhân của Patek Philippe - những người đã biến việc tạo ra những chiếc đồng hồ gõ chuông tuyệt vời nhất thế giới trở thành nỗi quan hoài và khát vọng cá nhân.

“Tôi có thể nói chính xác đường kính của chiếc cồng ngay bây giờ chỉ bằng việc lắng nghe một chiếc minute repeater,” Stern nói. Ông giải thích rằng yếu tố quan trọng để tạo ra những chiếc đồng hồ gõ chuông tốt là tìm ra sự kết hợp tốt nhất giữa nguyên liệu, kích cỡ vỏ và đường kính chiêng. Đó là một quá trình đi kèm với rất nhiều thử nghiệm thất bại. “Nhưng chúng tôi phải thử qua hết tất cả sự kết hợp,” ông phát biểu.

Khi ở trong phòng nghe, bút của ông đong đưa cho biết liệu tiếng gõ chuông của chiếc đồng hồ có đạt mức “tốt” theo tiêu chuẩn Patek, Stern nhận thức vô cùng rõ ràng khách hàng đang bỏ ra khoản tiền lớn cho những quyết định của ông. Và vì thế ông không thể xem nhẹ nó.

“Bạn có xu hướng thiên về những tiếng chuông tuyệt đẹp hay âm thanh lớn. Đôi khi cả hai. Nhưng chúng tôi luôn cố gắng để tìm thấy sự cân bằng tốt nhất. Đó là mục tiêu tôi hướng đến. Tôi đã được rèn luyện từ khi còn trẻ với bố mình để cho ra những quyết định đó,” ông nói.

Mất khoảng 3 đến 5 năm đào tạo với sự hướng dẫn của chuyên gia để một người tích lũy đủ kinh nghiệm và sự tự tin cho tai của mình. Và trong những năm định hình đó, Stern luôn im lặng. Nhưng qua thời gian, tai của ông đã được rèn luyện đến một mức độ tương xứng với bố của mình và họ viết ra đáp án giống hệt nhau trên những tấm phiếu điểm.

Và khi Ref. 6301P Grande Sonnerie đánh dấu một chương mới cho hành trình mang tên đồng hồ gõ chuông của Patek Philippe, Stern cũng trông đợi vào tương lai, tiếp tục tiến hành truyền thống kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt như cách nó được thực hiện suốt bao thế hệ gia đình ông. “Mọi chuyện cũng sẽ y hệt khi tôi bắt đầu dạy dỗ con trai mình,” ông chia sẻ. “Nó sẽ ngồi kế bên và cùng tôi lắng nghe.”

 

Trích dẫn:

“ Toát lên vẻ tinh tế sang trọng và thong dong, chiếc đồng hồ lại ẩn chứa những cải tiến kĩ thuật đỉnh cao”

“Truyền thừa của Ref. 6301P Grande Sonnerie bắt đầu từ năm 1839 với chiếc đồng hồ đầu tiên của thương hiệu”

Philippe Thierry Stern, khoảng những năm đầu 2010 (Philippe Thierry)

 

 


End of content

No more pages to load