Skip to main content

6 mẫu đồng hồ lịch từ đơn giản đến cực kỳ phức tạp

Các biến chứng về mặt lịch trải dài từ chức năng hàng ngày đến các kỳ công kỹ thuật vi mô, nhấn mạnh thế giới đa diện của chế tạo đồng hồ cơ.

Cơ sở của đồng hồ được hình thành bằng cách nhìn lên bầu trời và kiểm tra các chu kỳ mặt trời và mặt trăng. Những lịch trình thiên văn này cung cấp thông tin cho các hoạt động văn hóa và xã hội của chúng ta, được các nhà tử vi học đo lường một cách máy móc. Đồng hồ cơ thời kỳ đầu cung cấp các màn hình lịch phức tạp như ngày, thứ, tháng, tuần trăng, cung hoàng đạo, v.v.

Trên toàn cầu, lịch Gregorian là tiêu chuẩn và các điều chỉnh cần thiết khác nhau khiến cho việc trình bày nó trong giới hạn của đồng hồ đeo tay trở thành một thách thức về mặt kỹ thuật. Các chức năng của lịch bao gồm từ đơn giản đến chế tác đồng hồ cao cấp, mang đến cho những người thợ đồng hồ cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo và kỹ thuật của mình. Sáu chiếc đồng hồ này có các lịch khác nhau, mỗi lịch đều có thiết kế dễ đọc.

1. Big Date

Khái niệm hiển thị ngày trên hai đĩa liền kề có từ thế kỷ 18. Trên đồng hồ đeo tay, phong cách này đã được A. Lange & Söhne phổ biến vào năm 1994. Hai đĩa, một dành cho hàng chục và một dành cho hàng đơn vị, được điều khiển bởi một hệ thống bánh răng riêng biệt và được kích hoạt vào lúc nửa đêm để nhảy ngày. Saxonia Outsize Date có thể là biểu hiện thuần túy nhất của chức năng này, nhưng nó được thể hiện rõ nhất ở Lange 1. Các chữ số lớn hơn khoảng ba lần so với cửa sổ lịch ngày thông thường và được đặt trong một khung lớn bằng vàng. Thiết kế của Lange 1 tuân theo nguyên tắc toán học: tất cả màn hình được bố trí lệch tâm, tạo thành một tam giác cân.

2. Triple Calendar

Lịch ba hoặc lịch đầy đủ hiển thị thứ trong tuần, ngày và tháng với tùy chọn chỉ báo tuần trăng. Được coi là cửa ngõ dẫn đến vô số lựa chọn của những chiếc đồng hồ lịch phức tạp hơn, một cuốn lịch hoàn chỉnh vẫn cần một số điều chỉnh. Những tháng có ít hơn 31 ngày thì phải cập nhật ngày theo cách thủ công. Trong Lịch bấm giờ điều khiển chính của Jaeger-LeCoultre, các chỉ báo – bao gồm một đĩa để hiển thị lịch tuần trăng – được cân bằng trong bố cục mặt số cực kỳ dễ đọc. Thang đo xung được đánh dấu xung quanh mặt bích mặt số, một chỉ báo truyền thống để đo nhịp tim, làm tăng thêm nét hấp dẫn cổ điển của chiếc đồng hồ 40mm được thiết kế trang nhã này. Được trang bị bộ máy Calibre 759 tự động, Master Control Chronograph Calendar có sẵn bằng vàng hồng hoặc vàng trắng với dây đeo dễ thay đổi.

3. Annual Calendar

Chức năng lịch thường niên của Patek Philippe, được tạo ra vào năm 1996, nhằm phục vụ cho những người mua mong muốn một chức năng sáng tạo, thân thiện với người dùng và tương đối dễ tiếp cận. Cơ chế khéo léo này, đã nổi lên như một trong những cơ chế phức tạp hàng đầu của Nhà sản xuất, chỉ cần chỉnh sửa một lần mỗi năm vào cuối tháng Hai. Mặc dù có một số mẫu chỉ có lịch nhưng sự kết hợp được ưa chuộng là lịch hàng năm với đồng hồ bấm giờ flyback – một bước tiến so với đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên nổi tiếng của Patek Philippe. Người giới thiệu 5905 có phiên bản vàng hồng mới với mặt số màu xanh ánh nắng - thể hiện sống động sự sang trọng hiện đại. Các chỉ báo thứ, ngày, tháng và ngày/đêm được trình bày theo khẩu độ ở góc phần tư phía trên của mặt số, trong khi bộ tổng số phút của đồng hồ bấm giờ ở vị trí 6 giờ.

4. Perpetual Calendar

Được phát minh bởi thợ đồng hồ người Anh Thomas Mudge vào năm 1762 và lần đầu tiên được Patek Philippe đưa vào đồng hồ đeo tay vào năm 1925, chức năng lịch vạn niên hay còn gọi là quantième perpétuel đã được Piaget xử lý siêu mỏng vào năm ngoái. Lịch vạn niên có tên gọi thông tục là 'đặt và quên' vì nó có bộ nhớ cơ học là 1.461 ngày, tính ngày nhuận là 29 tháng 2. Chỉ cần đừng quên giữ dây đồng hồ. Polo Perpetual Calendar Ultra-Thin của Piaget được trang bị bộ máy Calibre 1255P siêu mỏng mới, nằm bên dưới mặt số obsidian màu xanh ngọc lục bảo hoặc xanh lam có hoa văn gadroon trên mẫu nạm đá quý. Các kim được phủ Super-LumiNova lướt trên các mặt số phụ cho ngày, tháng, năm nhuận và thứ lần lượt ở vị trí 9, 12 và 3 giờ, cùng với màn hình tuần trăng cực kỳ tối giản ở vị trí 6 giờ.

5. Secular Perpetual Calendar

Hầu hết các lịch vạn niên đều yêu cầu chỉnh sửa mỗi năm một trăm năm mà không chia hết cho 400 khi lịch Gregory bỏ qua năm nhuận. Điều này có nghĩa là cần phải điều chỉnh thủ công trong các năm 2100, 2200 và 2300. Lịch vạn niên thế tục bổ sung một cơ chế để giải thích những khác biệt này, khiến nó chính xác đến 9.999 năm thay vì 100. Patek Philippe là hãng đầu tiên giới thiệu đồng hồ vạn niên thế tục. lịch trong đồng hồ đeo tay vào năm 1972, nhưng gần đây hơn, Audemars Piguet đã cải tiến nó trong Code 11.59 Ultra-Complication Universelle RD#4. Chiếc đồng hồ đoạt giải GPHG có 40 chức năng và 23 chức năng trong một bộ máy, đồng thời chiếc đồng hồ 42mm cực kỳ dễ đọc và vô cùng thoải mái khi đeo.

6. Equation Of Time

Phương trình thời gian (EOT) là gì? Về cơ bản, đó là sự khác biệt giữa thời gian bạn nhìn thấy trên đồng hồ (giờ mặt trời trung bình) và đồng hồ mặt trời (giờ mặt trời biểu kiến). Sự khác biệt này là do trục nghiêng và quỹ đạo hình elip của Trái đất. Do đó, mặt trời dường như tăng tốc và chậm lại trong suốt một năm. Một cách để thể hiện sự phức tạp của EOT là sử dụng mặt số phụ bằng kim để chỉ ra sự khác biệt giữa thời gian mặt trời biểu kiến ​​và thời gian mặt trời trung bình. Kim phút thứ hai cũng có thể được sử dụng để chỉ ra sự khác biệt. Trong suốt một năm, kim EOT dần dần vượt qua và sau đó tụt lại phía sau kim phút bình thường theo quỹ đạo hành tinh của chúng ta.

Bovet's Récital 20 Astérium, một chiếc đồng hồ đoạt giải GPHG khác từ năm ngoái, sử dụng mặt số phụ ở bên trái màn hình hiển thị thiên thể và thời gian để biểu thị EOT. Các chòm sao trên bầu trời được khắc bằng laser trên mái vòm bằng thạch anh xanh mờ và chứa đầy Super-LumiNova.

Từ thực tế đến phức tạp, các chức năng lịch cho thấy sự đa dạng của đồng hồ cơ hiện nay. Và còn nhiều hơn thế nữa, từ lịch âm đến đồng hồ tidal. Câu hỏi là, cái nào phù hợp với lối sống của bạn nhất?


End of content

No more pages to load