Skip to main content

Đôi nét về tần số chuyển động trong đồng hồ

Nghệ thuật nâng cao tốc độ cho đồng hồ.

Khi xem qua một chiếc đồng hồ cơ, bạn chắc chắn đã bắt gặp các mệnh giá ‘Hz’ (hertz) hoặc ‘vph’ (dao động mỗi giờ) trong danh sách các thuộc tính của bộ chuyển động. Số ‘Hz’ hoặc ‘vph’ đề cập đến tần số của đồng hồ, về cơ bản cho bạn biết chuyển động tích tắc nhanh như thế nào.

Tương tự như cách con lắc của đồng hồ lắc lư từ trái sang phải để điều khiển tốc độ ‘tích tắc’ của nó, một thành phần trong chuyển động được gọi là bánh xe cân bằng thực hiện nhiệm vụ tương tự; ngoại trừ, thay vì lắc lư từ đầu đến cuối, nó dao động theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ. Tốc độ mà bánh xe cân bằng dao động - và điều chỉnh nhịp đập của đồng hồ - được gọi là tần số (frequency).

The balance wheel oscillates (or ‘vibrates’) at a fixed number of times per hour. The swing of the balance wheel from its starting point and back again is counted as one oscillation. To further define this, a vibration is counted as half of an oscillation, so one oscillation equals two vibrations. When you see a movement with 28,800vph, that means its balance wheel is making 14,400 oscillations every hour. Suffice to say, the larger the number, the faster the balance wheel oscillates.

Bánh xe cân bằng dao động (hoặc chuyển động rung động) với một số lần cố định trong giờ. Chuyển động của bánh xe cân bằng từ điểm xuất phát của nó và quay lại lần nữa được tính là một dao động. Để xác định rõ hơn điều này, một chuyển động rung động được tính là một nửa của một dao động, vì vậy một dao động bằng hai chuyển động rung động. Khi bạn nhìn thấy một chuyển động với tốc độ 28.800vph, điều đó có nghĩa là bánh xe cân bằng của nó đang tạo ra 14.400 dao động mỗi giờ. Chúng ta có thể hiểu con số càng lớn thì bánh xe cân bằng dao động càng nhanh.

Hầu hết các chuyển động cơ học đều ở tốc độ 28.000vph (hoặc 4Hz). Đồng hồ bỏ túi cũ và đồng hồ đeo tay lấy cảm hứng từ trường học cũ có xu hướng đăng ký tần số thấp hơn ở 18.000vph (2,5Hz). Ngược lại, các chuyển động nâng cao đã được biết là đẩy giới hạn của tần số chuyển động. Bộ chuyển động chronograph El Primero của Zenith là một trong những đề xuất ban đầu. Được giới thiệu vào năm 1969, nhịp đập ở tần số 36.000vph. Kể từ đó, Zenith, cùng với một số thương hiệu khác, đã không ngừng khám phá các chuyển động tần số cao hơn. Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy các chuyển động ở tốc độ 72.000vph (Breguet Calibre 574DR) và thậm chí 360.000vph (TAG Heuer Carrera MikroPendulum).

TAG Heuer Carrera MikroPendulumTAG Heuer Carrera MikroPendulum có hệ thống đồng hồ bấm giờ quả lắc không cần dây tóc, có nhịp đập 360.000 vph

Tại sao chúng lại quan trọng?
Lập luận cơ bản là các chuyển động tần số cao hơn chính xác hơn. Điều này là do các chuyển động cao tần "phục hồi" nhanh hơn. Trong trường hợp có chấn động và dịch chuyển, chuyển động 28.000vph quay trở lại tần số cố định nhanh hơn chuyển động ở tốc độ 18.000vph.

Ngoài ra, như đã được chứng minh trong đồng hồ bấm giờ, các chuyển động cao tần thực hiện các phép đo thời gian chính xác hơn. Trong chuyển động 28.800vph, kim giây tích tắc tám lần mỗi giây. Như vậy, bộ chuyển động chronograph 28.800vph có thể tính thời gian cho các sự kiện chính xác đến 1/8 giây. Vì vậy, trong một chuyển động với 7.200.000 vph, kim giây tích tắc nhanh hơn nhiều và có thể đo thời gian chính xác hơn nhiều - chính xác lên đến 1/2000 giây.

 

Breguet Classic Chroonmetrie 7727 with 72,000 vph movementBreguet Classic Chroonmetrie 7727 với chuyển động 72.000vph

Tốc độ không phải tất cả
Mặc dù phần lớn sự thật là các chuyển động cao tần có xu hướng chính xác hơn, nhưng tốc độ không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến độ chính xác của thời gian hiện hành bao gồm tác động của trọng lực, ma sát giữa các bộ phận và mô-men xoắn, v.v. Ngoài ra, các chuyển động cao tần cũng dễ gặp các vấn đề như cạn kiệt năng lượng và hao mòn nhanh chóng, đòi hỏi phải được bảo dưỡng thường xuyên hơn. Các chuyển động cao tần thường có các vật liệu và phương pháp xây dựng mới để bổ sung cho tần số gia tăng. Có thể lập luận rằng sự ổn định của một chuyển động, chứ không phải tốc độ, là chìa khóa để đạt được độ chính xác tối ưu.

Zenith Inventor with 129,600 vph movementZenith Inventor với 129.600 vph

Những thông số cao và thấp
Trong những năm gần đây, các thương hiệu đã cung cấp những chiếc đồng hồ ở mức cực kỳ đối lập của sự phân chia tần số. Một số đồng hồ tần số cao đáng chú ý trong thời gian gần đây bao gồm Zenith’s Defy Inventor (129.600vph), Breguet’s Classic Chronometrie 7727 (72.000vph) và TAG Heuer’s Mikrogirder (7.200.000vph). Thật vậy, các thương hiệu này đã phải tái thiết kế các thành phần và kiến ​​trúc chuyển động mới, hoặc sử dụng các vật liệu tổng hợp mới để đảm bảo các bộ chuyển động mang lại cả hiệu suất và tuổi thọ.

A. Lange & Söhne Datograph Up/Down with 18,000 vph movementA. Lange & Söhne Datograph Up/Down với 18,000 vph movement

Mặt khác, những chiếc đồng hồ như Ferdinand Berthoud’s FB 1 và A. Lange & Söhne’s Datograph Up / Down, được cung cấp bởi các chuyển động chạy ở nhịp chậm và ổn định là 18.000vph. Có rất nhiều lý do để các nhà sản xuất đồng hồ đi ngược xu hướng với tần suất thấp hơn. Những điểm chính bao gồm dự trữ năng lượng lâu hơn, điều chỉnh dễ dàng hơn và cảnh tượng ấn tượng của một bánh xe cân bằng lớn dao động chậm và có chủ đích từ mặt sau.


End of content

No more pages to load