Skip to main content

Đồng hồ được sản xuất hàng loạt đầu tiên của Leica, ZM11

Với mức giá bắt đầu từ 9.200 đô la Singapore, chiếc đồng hồ này tự hào có thông số kỹ thuật ấn tượng với đối tác sản xuất đồng hồ nổi tiếng về bộ máy tùy chỉnh.

Khi Leica lần đầu tiên lấn sân sang lĩnh vực sản xuất đồng hồ dưới tầm nhìn của người chủ đầy nhiệt huyết, Tiến sĩ Andreas Kaufmann, một số người đã đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của quyết định này. Xét cho cùng, đây là một thương hiệu máy ảnh có bản sắc rất đặc biệt: Leica đã phát minh ra máy ảnh nhỏ gọn và để biến nó thành sản phẩm đồng hồ là một thách thức. Mặc dù Leica có đồng hồ đối tác từ những năm 1970 nhưng hãng chưa bao giờ sản xuất thiết kế của riêng mình.

Tuy nhiên, một chuyến tham quan nhanh các cơ sở sản xuất máy ảnh của Leica ở Wetzlar cho thấy nhiều điểm tương đồng giữa hoạt động kinh doanh tiêu dùng chính của nó – tạo ra những chiếc máy ảnh và ống kính đẹp tạo ra những bức ảnh đẹp – và Bộ phận Đồng hồ mới của nó, do Marcus Eilinger và Daniel Blunschi đứng đầu. Từ máy CNC sản xuất chính xác các bộ phận chính xác đến từng nanomet cho đến sử dụng nhiều vật liệu khác nhau – đồng thau, nhôm, thép và titan, máy ảnh Leica chỉ là một phiên bản lớn hơn và phức tạp hơn của máy chấm công Leica. Trên thực tế, việc kiểm soát và đóng gói đồng hồ của Leica được thực hiện tại Werkstätten thuộc văn phòng Wetzlar.

Giờ đây, 5 năm sau khi ra mắt L1 và L2 (hiện được gọi là ZM1 và ZM2), bộ ba đã giới thiệu chiếc đồng hồ sản xuất hàng loạt đầu tiên của thương hiệu, với bộ máy được Chronode SA sản xuất riêng cho Leica. Tất nhiên, người sáng lập Chronode là Jean-François Mojon, người có công việc với tất cả mọi người từ MB&F đến Cyrus và Hermès đều rất nổi tiếng. (Sự thật ít được biết đến: Bản thân Leica có mối quan hệ mật thiết với Hermès, vốn là cổ đông thiểu số của công ty Đức cho đến khi Tiến sĩ Kaufmann mua lại hoàn toàn.)

The ZM11 

Calibre LA-3001 là bộ chuyển động đầu tiên được Leica sở hữu, một bộ máy tự lên dây cót ngày và chạy ở tần số 4Hz và có khả năng dự trữ năng lượng trong 60 giờ. Thông tin thêm, bao gồm cả hình ảnh, sẽ được cập nhật. (Cập nhật: Theo Chronode, điều này dựa trên bộ máy C-102 của hãng, với cách hoàn thiện độc đáo của Leica.) Điều ấn tượng là hiệu suất của bộ máy: ngay từ đầu, nó đã là bộ máy đạt tiêu chuẩn COSC (mặc dù không được chứng nhận) , với độ chính xác –4/+6 giây một ngày. Tất nhiên, điều này phù hợp với sự tập trung của thương hiệu vào độ chính xác.

Việc cá nhân hóa của Chronode bao gồm sửa đổi các cầu nối, hoàn thiện bề mặt được khắc bằng laser và xử lý điện NAC antraxit trên các cầu nối và rôto, cùng nhiều thứ khác. Tất nhiên, logo của Leica cũng có trên rôto.

ZM11 được đặt theo tên của một trong những máy ảnh hàng đầu mới nhất của công ty và được đặt biệt danh cho máy đo khoảng cách máy ảnh M, là một biểu tượng và có chung đặc điểm nhận dạng “Tiêu điểm cần thiết”. Mặt đồng hồ được chải theo chiều dọc với lớp hoàn thiện tia nắng và có các mảnh cắt bằng laze, theo Marcus Eilinger, được lấy cảm hứng từ ánh sáng chiếu qua rèm cửa sổ mở một phần của anh vào buổi tối. Điều này cho phép ánh sáng phát trên mặt số và thậm chí xuyên qua nó một chút để lộ hoạt động bên trong của đồng hồ. Chúng được sản xuất tại Đức bởi một nhà cung cấp. Eilinger cho biết thêm: "Có rất nhiều điều phức tạp đối với mặt số hai lớp vốn chỉ lộ ra dưới kính lúp. Ví dụ, lớp bên dưới trên thực tế là mặt số sơn mài đen bóng với phương pháp xử lý điện ở lớp trên. Điều này giúp tăng cường hiệu ứng ánh sáng." trên màn hình."

Các cọc số được làm tròn nhẹ nhàng và phủ sơn dạ quang, trong khi các kim được cắt kim cương, phun hạt một phần và phủ Super-LumiNova. Vạch phút có màu đen với các vạch màu trắng gợi nhớ đến thiết kế của vòng khẩu độ và đồng hồ hình trụ cũng tham chiếu đến ống kính máy ảnh, với lớp phủ màu đen xung quanh tinh thể sapphire giống với cạnh sơn mài của ống kính quang học Leica. .

Có sẵn ba mẫu 41mm. Mẫu thép có mặt số màu xanh tuyệt đẹp và dây đeo tích hợp mang lại cảm giác thoải mái đáng kinh ngạc khi đeo. (Chúng tôi rất ấn tượng với cách một nhà sản xuất máy ảnh đã thiết kế một vòng đeo tay liên kết đơn không chỉ trông đẹp mắt mà còn thực sự thoải mái khi đeo trên cổ tay.) Các cạnh được vát, có một đường cắt nhỏ trên mỗi mắt xích giống như hình dạng của một chiếc máy ảnh M, và các bề mặt đều được chải xước, giống như thiết kế máy ảnh của nó.

Hai chiếc còn lại bằng titan cấp 5 được phun hạt tạo cảm giác mịn màng khi chạm vào. Ở một trong những mẫu này, chiếc hàng đầu, Leica đã tạo ra một mặt số màu đen với màu đỏ ở các cạnh của các đường cắt – hai màu sắc đặc trưng của Leica và một kỹ thuật tái tạo ảnh thay đổi mặt số từ đen sang đỏ khi góc thay đổi. Mẫu này được sản xuất giới hạn 250 chiếc, có kim và cọc số sơn mài màu đen, đồng thời có sẵn dây đeo cao su lưu hóa màu đen. Mẫu thứ hai có mặt số màu nâu đi kèm dây đeo Cordura phù hợp. Tất nhiên, bạn cũng có thể mua thêm dây đeo hoặc vòng tay và thay đổi chúng.

Leica cũng đã thiết kế một hệ thống khóa Easy-Change cải tiến tương tự như hệ thống khóa túi hoặc dây đeo máy ảnh. Thay vì loay hoay với các thanh lò xo, bạn chỉ cần nhấn nút camera màu đỏ ở phía sau để tháo dây đeo và gắn dây đeo khác vào. Mặc dù điều này thông minh và thú vị nhưng điều đó có nghĩa là bạn chỉ bị giới hạn ở các dây đeo có nguồn gốc từ Leica cho các tùy chọn có thể hoán đổi cho nhau.

Điều thực sự đáng ngạc nhiên là giá cả. Đồng hồ có giá khởi điểm từ 9.200 đô la Singapore cho tùy chọn thép (với dây đeo bằng vải hoặc cao su) và lên tới ~ 15.000 đô la Singapore cho vỏ titan với vòng đeo tay bằng titan. Vỏ titan với dây đeo bằng cao su hoặc vải có giá 9.900 đô la Singapore. Và mặc dù sự thật là những chiếc đồng hồ titan trị giá dưới 10 nghìn đô la không còn là hiếm nữa, nhưng nó đi kèm với bộ chuyển động được thiết kế theo tiêu chuẩn COSC, Chronode. Theo quan điểm của chúng tôi, điều đó làm cho chiếc đồng hồ trở thành một sản phẩm đáng mua. Tuy nhiên, thật kỳ lạ khi Leica, vốn tự hào là sản phẩm được sản xuất tại Đức, lại chuyển từ Lehmann Prazision, một nhà sản xuất linh kiện và bộ máy đồng hồ của Đức sang Chronode, một công ty của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, Jean-François Mojon là một đối tác hoàn hảo để hợp tác và với những chuyển động mạnh mẽ của anh ấy, chúng ta có thể tưởng tượng những sự phức tạp khác sẽ được thêm vào chuyển động này.

ZM11 sẽ có mặt trên thị trường từ cuối tháng 11 tại cửa hàng Leica ở khách sạn Raffles và sẽ được tung ra thị trường các nước Đông Nam Á khác trong những tháng tiếp theo. Để khám phá đồng hồ và đặt chỗ, hãy liên hệ với Leica Singapore để biết thêm thông tin. Mặc dù hiện tại đồng hồ chỉ được giới hạn ở 33 cửa hàng nhưng chúng sẽ có mặt tại tất cả 100 cửa hàng vào cuối năm nay. Leica cũng đang tìm kiếm mối quan hệ hợp tác với các nhà bán lẻ cho các cửa hàng đồng hồ Leica trong tương lai.


End of content

No more pages to load